TỔNG KẾT DỰ ÁN EECB

Ngày 22 tháng 10 năm 2021, Ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị (CUWC) đã tham dự Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng, định hướng thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng” do Bộ Xây dựng tổ chức

Dự hội nghị còn có đại diện thường trú UNDP Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Xây dựng, các hiệp hội, các chủ sở hữu và chủ đầu tư công trình, các trường đại học, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng.

Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) được thực hiện trong thời gian 2016 - 2021 do Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) làm chủ dự án, các đơn vị tài trợ gồm Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman tặng hoa cho các đơn vị thụ hưởng dự án

Tại CUWC, EECB đã đồng hành và tài trợ từ năm 2016 cho Dự án Đầu tư xây dựng công trình “Trung tâm nghiên cứu, đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam” do nhà trường thực hiện với 03 nhóm công việc chính:

Một là: Trong giai đoạn thiết kế dự án đã phối hợp với nhà trường và các bên liên quan lựa chọn giải pháp, phương án kiến trúc của công trình; lựa chọn sử dụng các loại vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện vỏ công trình và các thiết bị điện chiếu sáng, các thiết bị cơ điện có hiệu suất lớn và tiêu thụ ít năng lượng, nhằm mục tiêu phát triển xanh bền vững thân thiện với môi trường. Đồng hành cùng nhà trường kiểm tra, giám sát trong giai đoạn thi công.

Hai là: Tài trợ cho trường cung cấp và lắp đặt một hệ thống Đo kiểm và thẩm định tiêu thụ năng lượng M&V đối với các thiết bị điện của dự án.

Ba là: Phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) tiến hành thu thập thông tin để đánh giá và tiến tới cấp chứng nhận Công trình xanh hạng vàng cho công trình và tài trợ toàn bộ kinh phí các công việc liên quan.

Ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng CUWC phát biểu cảm ơn tới UNDP, Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan

Công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững và nỗ lực phục hồi xanh của lĩnh vực bất động sản. Thông qua xây dựng xanh và hiệu quả năng lượng có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời cải thiện phúc lợi, sức khỏe, môi trường sống và làm việc cho mọi người. Dự án EECB không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Xây dựng mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam. Những kết quả và bài học từ 75 giải pháp tiết kiệm năng lượng thu được từ dự án sẽ được Bộ Xây dựng chia sẻ và tiếp tục nhân rộng (theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng)

Nguồn: Trần Đình Hà - Bộ Xây dựng

Ảnh - Bùi Hồng  Huế - CUWC