CHÚC MỪNG THS. LÊ XUÂN HẢI BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ!

Hệ thống cần cẩu treo là hệ cơ khí thiếu chấp hành (thiếu dẫn động). Hệ thống này đã và đang được sử dụng nhiều trong nhà máy cơ khí, cảng biển và xây dựng…. Vì thế việc nâng cao chất lượng điều khiển cho hệ thống cần cẩu treo luôn rất cần thiết. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về các phương pháp điều khiển khác nhau cho hệ thống cần cẩu treo đã được công bố trong thời gian gần đây. Tuy nhiên trong thực tế các yếu tố bất định trong mô hình cần cẩu treo, tải thay đổi… tính thiếu chấp hành của hệ cần cẩu treo vẫn luôn là một bài toán thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu.

Với đề tài “Điều khiển thích nghi cho hệ thống cần cẩu treo có tính đến yếu tố bất định”, luận án Tiến sĩ của NCS Lê Xuân Hải, Giảng viên Khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Xây dựng Công trinh đô thị đã được bảo vệ thành công tại Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

(TS. Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu, chia vui cùng NCS)

(NCS Lê Xuân Hải, GV khoa Điện - Điện tử trong lễ bảo vệ luận án)

Mục tiêu của luận án là xây dựng bộ điều khiển mới dựa trên kỹ thuật backstepping, điều khiển trượt, trượt tầng kết hợp với hệ logic mờ và mạng nơ-ron nhân tạo nhằm nâng cao chất lượng bám quỹ đạo của hệ thống cần cẩu treo và giải quyết được vấn đề thay đổi tải trọng. Luận án sử dụng phương pháp phân tích mô hình và phương pháp điều khiển cho đối tượng cần cẩu treo, đề xuất thuật toán điều khiển mới, mô phỏng kiểm chứng và cài đặt thực nghiệm.

Luận án đã ứng dụng kỹ thuật backstepping, điều khiển trượt tầng, hệ suy diễn lôgíc mờ , mạng nơ-ron nhân tạo để xây dựng bộ điều khiển thích nghi mới cho hệ thống cần cẩu treo có xét các yếu tố bất định. Ngoài ra, các quá trình kiểm chứng qua mô phỏng số và  trên mô hình cần cẩu treo trong phòng thí nghiệm đã được thực hiện và cho ra các kết quả khả quan. Do đó, đề tài này có cả ý nghĩa khoa học về mặt học thuật và khả năng áp dụng vào thực tế cao nhất là trong lĩnh vực xây dựng.

TS. Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị thay mặt cho các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường gửi lời cám ơn những đóng góp, nhận xét của Hội đồng đánh giá luận án, đồng thời chúc mừng thầy Lê Xuân Hải đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu của mình. Có thể nói, đề tài mang tính ứng dụng cao, nhất là trong lĩnh vực xây dựng về khả năng chống rung lắc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Thầy cũng tin tưởng rằng: ở vị trí công tác của mình, tân Tiến sĩ Lê Xuân Hải sẽ nỗ lực hơn nữa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng tập thể cán bộ, giáo viên trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng vững mạnh!

(TS. Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng đánh giá LATS của NCS Lê Xuân Hải)

(Các thầy cô giáo trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị đến chia vui cùng tân Tiến sĩ Lê Xuân Hải)

Ngày đăng: 01/02/2019