HỘI THẢO ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO ĐÁP ỨNG NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp là xu hướng phổ biến hiện nay và được đánh giá là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo. Với mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước, sáng ngày 16 tháng 1 năm 2018, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị tổ chức hội thảo “Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ dự án PLAN nhằm kết nối doanh nghiệp với Nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đến tham dự buổi Hội thảo có đại diện tổ chức Plan International Việt Nam; lãnh đạo của 26 đơn vị đến từ các Doanh nghiệp Cấp thoát nước, Xây dựng, Xuất khẩu lao động, lãnh đạo xã Yên Thường và các Trường THCS,THPT,Trung tâm GDTX và đại diện phụ huynh học sinh cùng các em học sinh thuộc dự án Plan Việt Nam.

ThS. Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Bùi Hồng Huế – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định trong những năm qua Trường đã từng bước nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, giảng viên. Điều đó đã được khẳng định ở những thành tích mà học sinh trong Nhà trường đã đạt được qua các kỳ thi tay nghề các cấp. Ngoài ra Nhà trường cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các dự án lớn của Bộ Xây dựng như: Công trình nhà học đa năng; Dự án thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ xanh; Dự án đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; Dự án thành lập trung tâm thoát nước tại VN do Jica tài trợ. Dự án đào tạo nghề xây dựng Việt-Đức.  TS. Bùi Hồng Huế mong muốn các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến về chương trình đào tạo và tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc hỗ trợ cho học sinh khi ra trường.

Ông Nguyễn Văn Bằng – đại diện cho Công ty ADO Nhật bản phát biểu

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Bằng – đại diện cho Công ty ADO Nhật bản chuyên về lĩnh vực Xây dựng cho rằng, hiện nay Nhà trường đã đào tạo rất nhiều lĩnh vực đa ngành, đa nghề. Sau quá trình học, sinh viên đã được đi thực tập sát với ngành nghề tuy nhiên chưa thực sự chuyên sâu. Một yếu tố quan trọng mà các công ty và doanh nghiệp coi trọng hơn cả là kỹ năng mềm của các bạn trẻ. Những bạn sinh viên  cần chứng tỏ được mình ngay khi đi xin việc.

Bà Phạm Quỳnh Diệp – Giám đốc Tập đoàn HAWEE phát biểu

Tại hội thảo, bà Phạm Quỳnh Diệp- Giám đốc Tập đoàn HAWEE, một công ty chuyên về lắp đặt các hệ thống cơ điện trong các tòa nhà đã chia sẻ những khó khăn mà các công ty đang gặp phải trong quá trình tuyển dụng lao động như hiện tại công ty đang cần sử dụng rất nhiều các kỹ thuật viên lập trình lành nghề tuy nhiên việc tuyển dụng hết sức khó khăn. Công ty mong muốn hợp tác, liên kết và hỗ trợ với Nhà trường trong công tác đào tạo đối với các bạn sinh viên có nhu cầu làm việc tại công ty ở các lĩnh vực xây dựng, cấp thoát nước và lắp đặt điện để sinh viên đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ngay khi tốt nghiệp.

Đại diện Công ty TNHH MTV nước sạch HN, Ông Diệp Hoài Nam đã đánh giá chung về hiện trạng lao động của nước ta hiện nay. Trong thời gian qua, Nhà trường đã phối hợp rất tốt với doanh nghiệp như: cho giáo viên đi tham quan về cơ sở vật chất ở công ty; sau khi giáo viên có phần khung của chương trình giảng dạy đã gửi lại cho công ty cùng thẩm định và phản biện để đưa ra được đề cương tốt nhất giúp cho các học viên nắm vững kiến thức và nâng cao tay nghề đáp ứng được nhu cầu của công ty đề ra. Tuy nhiên, Nhà trường cần nâng cao hơn nữa công tác đào tạo thực hành; xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ tay nghề chuẩn khu vực; thường xuyên cập nhập, bổ sung các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tế phát triển của xã hội để đào tạo sinh viên có đủ kiến thức, thái độ, kỹ năng, công nghệ làm việc tại công ty ngay khi ra trường. Công ty cam kết hàng năm sẽ cung cấp kế hoạch đào tạo của công ty cho nhà trường để xây dựng chương trình cho phù hợp; cử các cán bộ có kinh nghiệp chuyên môn sang phối hợp; phối hợp với nhà trường về đầu ra; hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo thực tế và tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất.

Kết thúc hội thảo, TS. Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đại diện đến từ các doanh nghiệp, các trường học với những góp ý thẳng thắn nhằm cải thiện chương trình giảng dạy. Nhà trường mong muốn được hợp tác thường xuyên, lâu dài hơn nữa với các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp. Hiệu trưởng cũng đánh giá cao tính thiết thực của dự án PLAN đối với Nhà trường trong việc liên kết cùng các doanh nghiệp hỗ trợ học sinh, sinh viên trong quá trình đào tạo cũng như tạo cơ hội việc làm cho các em ngay khi tốt nghiệp.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Đại diện tổ chức PLAN Việt Nam – Bà Lê Quỳnh Lan phát biểu

Ông Nguyễn Tường Thuật – Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và VSMT nông thôn Sơn La cam kết với Nhà trường trong công tác tuyển sinh trong năm học mới

Ông Đặng Văn Tâm – Hiệu trưởng trường THCS Yên Thường

phát biểu và cam kết với Nhà trường về định hướng nghề cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

Ngày đăng: 16/01/2018
Khai mạc kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ IX năm 2016 tại Hội đồng thi số 3
Gặp mặt chúc mừng các thí sinh và chuyên gia đạt thành tích cao tại kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ IX năm 2016
Công ty HINODE Nhật Bản thăm và làm việc tại trường
Lễ trao quyết định bộ nhiệm