KHÓA TẬP HUẤN XÂY DỰNG VỚI VẬT LIỆU BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP (AAC) CHUẨN BỊ THỰC HIỆN XÂY DỰNG MÔ HÌNH NHÀ Ở THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Thực hiện kế hoạch theo Biên bản ghi nhớ ký ngày 16/12/2012 giữa Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị (CUWC) và Hiệp hội khuyến khích đào tạo nghề xây dựng bang Sắc-xông (BFW Bau Sachsen e.V.), từ ngày 23/9 đến ngày 27/9/2013, tại CUWC các bên đối tác đã tổ chức khóa tập huấn xây dựng với vật liệu bê tông khí chưng áp (AAC) chuẩn bị thực hiện xây dựng mô hình nhà ở thân thiện môi trường tại Việt Nam.

Khóa tập huấn được tổ chức theo quyết định số 425/QĐ-CDT ngày 17/9/2013 của Hiệu trưởng nhà trường do ông Holger Oerter chuyên gia của BFW Bau Sachsen e.V. giảng dạy và 20 học viên là cán bộ, giáo viên của CUWC tham gia học tập. Trong suốt quá trình thực hiện, khóa tập huấn được triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ, kế hoạch quy định. Kết thúc khóa tập huấn, một cách tiếp cận mới về xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường tại VN đã được các học viên tiếp thu và thực hiện một cách nghiêm túc, cầu thị.

Mặc dù, khóa tập huấn diễn ra trong thời gian không dài, do điều kiện khách quan nên công tác chuẩn bị vật tư, dụng cụ phục vụ khóa tập huấn rất khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của BGH, sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị có liên quan và sự cố gắng của giáo viên người Đức và 20 học viên, khóa tập huấn đã hoàn thành chương trình học tập đúng tiến độ kế hoạch.

Ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng CUWC phát biểu ý kiến tại buổi tổng kết và trao chứng chỉ khóa tập huấn

Phát biểu tại buổi tổng kết và trao chứng chỉ khóa tập huấn, ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng CUWC khẳng định: "Quá trình hợp tác giữa CUWC với các đối tác Đức đã trải qua nhiều giai đoạn, khó khăn có, thành công ban đầu cũng đã đạt được, nhưng cả hai bên cần phải luôn xác định tiếp tục cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng phát triển hiệu quả vì lợi ích của cả hai bên. Dự án hợp tác Việt – Đức giai đoạn 2012 – 2015 được công bố ngày 6/3/2013 là một minh chứng cho sự phát triển của mối quan hệ. Chắc chắn trong thời gian tới những thời cơ mới và cả những khó khăn sẽ đến, nhưng tôi hy vọng rằng với sự tin tưởng và đồng thuận của tất cả các bên, dự án này sẽ thành công và mở ra một quá trình phát triển mới với nhiều niềm hy vọng mới!"

Ông Bùi Hồng Huế trao hoa và quà lưu niệm tặng chuyên gia Đức - ông Holger Oerter

Ông Holger Oerter - Chuyên gia Đức giảng dạy khóa tập huấn phát biểu cảm nghĩ về khóa tập huấn

Phát biểu cảm nghĩ về khóa tập huấn, ông Holger Oerter - giáo viên giảng dạy cho rằng: Mặc dù các điều kiện phục vụ giảng dạy cho khóa tập huấn không được tốt như tiêu chuẩn của Đức nhưng với tinh thần học tập nghiêm túc, chăm chỉ, cần mẫn, ham học hỏi và cầu thị các học viên đã hoàn thành rất xuất sắc các mô hình thực hành với các sản phẩm có chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Tôi tin rằng với đội ngũ này, các công việc tiếp theo của dự án sẽ thành công. Tôi cũng xin cảm ơn lãnh đạo nhà trường đã quan tâm, đón tiếp nồng hậu và tạo điều kiện tốt để tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Học viên Nguyễn Khắc Triển phát biểu cảm nghĩ về khóa tập huấn

Phát biểu cảm nghĩ về khóa tập huấn, học viên Nguyễn Khắc Triển, hiện là giảng viên Khoa Xây dựng, người đã từng tham gia khóa tập huấn về công nghệ AAC tại CHLB Đức tháng 9/2011 cho rằng: Do điều kiện khách quan tại Việt Nam, các dụng cụ, vật tư phục vụ dạy và học không đạt yêu cầu và so với tiêu chuẩn của Đức thì còn có khoảng cách rất xa, tuy nhiên, khóa tập huấn đã hoàn thành theo kế hoạch. Qua khóa tập huấn này, một số vấn đề về công tác tổ chức lớp học cần được rút kinh nghiệm để các khóa tập huấn khác có chất lượng hơn.

Trước đó, từ ngày 23/9 đến 27/9/2013, 20 học viên dưới sự hướng dẫn của chuyên gia người Đức đã thực hiện các bài học thực hành xây dựng các mô hình với gạch bê tông khí chưng áp AAC.

Tại buổi tổng kết, ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng CUWC và ông Michael Petzsche - Giám đốc dự án thuộc BFW Bau Sachsen đã trao chứng chỉ cho 20 học viên tham gia khóa tập huấn.

Lãnh đạo CUWC và đối tác cùng 20 học viên chụp ảnh lưu niệm

Ngày đăng: 12/09/2016
Đối tác CHLB Đức làm việc với Ban quản lý dự án Việt - Đức triển khai kế hoạch cung cấp, lắp đặt hệ thống năng lượng tiết kiệm cho mô hình nhà mẫu
Đối tác CHLB Đức làm việc với ban quản lý dự án Việt Đức triển khai kế hoạch chi tiết thi công Nhà mẫu trong năm 2014
Khai giảng Lớp bồi dưỡng Giáo viên hạt nhân về xây dựng thân thiện với môi trường
Đối tác BFW và GIZ (CHLB Đức) thăm và làm việc với CUWC về kế hoạch hợp tác năm 2015
Đối tác LSTW (Đức) thăm và làm việc tại CUWC về triển khai dự án "Con đường mẫu".
Đối tác BFW làm việc với CUWC về kế hoạch hoàn thiện Nhà mẫu và triển khai các bước tiếp theo của kế hoạch hợp tác
Lễ khánh thành Nhà ở thân thiện với môi trường thuộc dự án hợp tác Việt - Đức giai đoạn 2012 - 2015
Đối tác BFW (Đức) sang lắp đặt hệ thống năng lượng BAU MSR trong kế hoạch hoàn thiện Nhà mẫu và triển khai các bước tiếp theo của kế hoạch hợp tác
Đối tác BFW (Đức) đào tạo chuyển giao công nghệ và cấp chứng chỉ cho học viên tham gia lắp đặt hệ thống năng lượng BAU MSR cho Nhà mẫu