TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP

TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP, TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

(Kèm theo Quyết định số 503/QĐ-CDT ngày 27 tháng 10 năm 2021
của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị)

NGÀNH, NGHỀ: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

B - TRÌNH ĐỘ: TRUNG CẤP (Mã số: 5510305)

1. Giới thiệu chung về ngành, nghề

Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động trình độ trung cấp là ngành, nghề chuyên nghiên cứu, triển khai, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều khiển và tự động hóa các quá trình/các máy sản xuất tại các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu bậc 4 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động có liên quan đến hầu hết các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại với mục đích đảm bảo duy trì hoạt động của quá trình công nghệ và nâng cao năng suất, chất lượng và giải phóng lao động thủ công.

Nghề Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp, mang tính chính xác, khuôn mẫu; đảm bảo an toàn cao cho người và thiết bị theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an ninh, an toàn.

Để hành nghề, người lao động phải có sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp tốt, có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề đáp ứng với vị trí công việc. Thực hiện được làm việc và giải quyết các công việc một cách chủ động, giao tiếp và phối hợp làm việc theo tổ, nhóm, tổ chức và quản lý quá trình sản xuất.

Khối lượng kiến thức tối thiểu: 1.400 giờ (tương đương 50 tín chỉ).

2. Kiến thức

• Giải thích được nguyên lý hoạt động của các mạch điều khiển tự động, các mạch điện tử cơ bản;
  • Mô tả được các hệ truyền động điện trong công nghiệp vừa và nhỏ, các dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp;
  • Mô tả được các hệ thống điều khiển khí nén, điều khiển thủy lực;
  • Mô tả được hệ thống điều khiển tự động, SCADA, mạng truyền thông công nghiệp;
  • Xác định được phương pháp thiết kế hệ thống điều khiển tự động;
  • Trình bày được chức năng và ứng dụng của các cảm biến, thiết bị đo lường và điều khiển;
  • Giải thích được quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, hiệu chỉnh được các hệ thống điều khiển tự động;
  • Mô tả được các hệ thống cung cấp điện, chiếu sáng, nối đất; hệ thống an ninh, an toàn điện trong công nghiệp;
  • Trình bày được các quy trình nghiệp vụ cơ bản của quản lý sản xuất, dịch vụ kinh doanh công nghệ;
  • Trình bày được quy trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra và đánh giá kết quả công việc tại các bộ phận của doanh nghiệp;
  • Mô tả được quy trình bàn giao ca, ghi nhật ký công việc.

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

3. Kỹ năng

- Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định;

• Lắp ráp được các mạch điện - điện tử cơ bản, các bộ điều khiển với thiết bị ngoại vi.
  • Lắp đặt, chỉnh định và vận hành được các hệ thống điều khiển tự động trong sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ, các hệ thống dân dụng.
  • Vận hành và bảo dưỡng được hệ thống cung cấp điện động lực; hệ thống chiếu sáng; hệ thống nối đất; hệ thống an ninh, an toàn điện trong công nghiệp.
  • Vận hành, bảo dưỡng được hệ thống điều khiển khí nén, điều khiển thủy lực.
  • Nhận dạng, phân loại, lựa chọn và sử dụng được các cảm biến, thiết bị đo lường và điều khiển.
  • Tham gia vận hành được hệ thống smart city, smart home, các chuẩn mạng truyền thông trong công nghiệp.
  • Sử dụng được smartphone để điều khiển các thiết bị tự động.
  • Thực hiện được các công việc bảo dưỡng hệ thống.
  • Kiểm tra được kết quả công việc đảm bảo đúng quy trình và tiêu chuẩn tại cơ sở kinh doanh, sản xuất.
  • Tham gia làm được các loại mẫu biểu, báo cáo, văn bản đối nội, hợp đồng thông dụng của kinh doanh, dịch vụ.
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ đồ nghề chuyên dùng thông dụng.
  • Giao tiếp hiệu quả thông qua thảo luận, làm chủ tình huống;
  • Áp dụng được các biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo quy định.

- Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một  số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

4. Mức độ tự chủ và trách nhiệm

• Chịu trách nhiệm với kết quả công việc của bản thân và một phần của nhóm trước lãnh đạo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
  • Có khả năng giải quyết một số công việc, vấn đề phát sinh trong điều kiện làm việc thay đổi.
  • Đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành kết quả thực hiện của cá nhân và của nhóm.
  • Có đạo đức nghề nghiệp, tác phong công nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật.
  • Năng động, sáng tạo trong quá trình làm việc, có tinh thần làm việc tập thể.

5. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

- Lắp đặt thiết bị, hệ thống điều khiển và tự động hóa;

- Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điều khiển và tự động hóa;

- Mô phỏng hệ thống điều khiển và tự động hóa trên máy tính;

- Quản trị hệ thống điều khiển và tự động hóa;

- Tư vấn dịch vụ công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;

- Kinh doanh dịch vụ công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

6. Khả năng học tập, nâng cao trình độ

- Khối lượng khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp ngành, nghề Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trình độ trung cấp có thể tiếp tục phát triển ở các trình độ cao hơn;

- Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành nghề hoặc trong nhóm ngành nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.

Ngày đăng: 12/11/2021
Trung cấp Điện dân dụng
Trung cấp Kỹ thuật xây dựng
Trung cấp Cấp thoát nước